quảng cáo

Cảnh giác nạn người Việt lừa đảo đồng hương khi đi xuất khẩu lao động

Thảo luận trong 'Dành cho gia đình' bắt đầu bởi Hoangvantrung, 11/9/17.

 1. 57
  0
  6
  Hoangvantrung

  Hoangvantrung Member

  Tham gia ngày:
  7/6/17
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ha noi
  Web:
  Xuất khẩu lao động hiện đang là lựa chọn của nhiều lao động tại Việt Nam. Bởi đi xuất khẩu lao động đã giúp người lao động có công việc ổn định với mức lương cao, nâng cao đời sống và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, do nhu cầu của người lao động đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng nên xuất hiện khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Ngoài tình trạng bỏ trốn, nạn trộm cắp,…gia tăng thì tình trạng người Việt lừa đảo đồng hương khi đi xuất khẩu lao động cũng có chiều hướng gia tăng.  [​IMG]  Tình trạng lừa đảo đồng hương khi đi xuất khẩu lao động hay đi Nhật Bản làm điều dưỡng tuy không còn mới nhưng thủ đoạn lừa đảo ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Chủ yếu đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của người lao động. Dưới đây là một số mánh khóe mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng để lừa đảo đồng hương. Đặc biệt là những người lần đầu sang Nhật:

  + Vay tiền: Ban đầu những đối tượng này sẽ làm quen và giúp đỡ các bạn “vô điều kiện” khi bạn mới sang Nhật. Khi bắt đầu thân quen, các đối tượng sẽ hỏi vay mượn tiền rồi cắt đứt liên lạc. Bỏ trốn cùng số tiền mà các bạn đã cho vay.

  + Đăng ký điện thoại: Khi đi xuất khẩu lao động hay đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, bạn nào cũng cần đăng ký điện thoại. Thủ tục đăng ký tại Nhật khá rắc rối, để có thể đăng ký điện thoại thành công thì cần có người giỏi tiếng Nhật đi cùng. Lợi dụng những lao động có tiếng Nhật kém, các đối tượng sẽ “giúp” đăng ký hộ bạn. Nhưng sẽ nhanh tay đăng ký thêm một máy tính bảng hay một cái điện thoại khác cho mình. Đến khi nhận thông báo mấy triệu điện thoại mỗi tháng bạn mới bất ngờ và đi tìm hiểu thì vấn đề giải quyết rất khó khăn. Nhiều bạn đành chấp nhận phải trả tiền.

  + Mua vé máy bay: Các đối tượng lừa đảo đặt vé rồi gửi về email cho các bạn nhưng chưa thanh toán. Đến khi ra sân bay mới biết là vé đó không tồn tại. Liên lạc thì không được, tiền thì bị mất.

  + Thuê nhà: Thông thường, khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hay đi xklđ Nhật Bản, người lao động đều được bố trí chỗ ở gần nơi làm việc. Tuy nhiên, đối với những bạn du học sinh muốn tìm nhà ra ngoài trọ thì đã gặp phải một số đối tượng tìm nhà “hộ” và làm hợp đồng & nộp tiền nhà “hộ”,…đã khiến cho nhiều du học sinh gặp phải cảnh “tiền thì mất mà nhà thì không thuê được”.  Để bảo vệ quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động hay đi Nhật Bản làm điều dưỡng, người lao động cần phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin liên quan khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt là phải nỗ lực cố gắng học tiếng Nhật thật tốt. Dù bạn đi xklđ hay đi du học hay đi Nhật Bản làm điều dưỡng.
   

Chia sẻ trang này